Siêu thị điện tử Family Dreams

  • Vị trí : Cái Dăm, Bãi Cháy, Quảng Ninh
  • Dịch vụ : Thiết kế kết cấu, Tư vấn giám sát
  • Chủ đầu tư : Công ty Điện tử Thắng Bắc
  • Quy mô : 2,340 m2
  • Năm thiết kế : 2006

 

Dự án Family Dreams là siêu thị điện máy kết hợp căn hộ cao cấp được xây dựng tại Khu đô thị mới Hùng Thắng, thành phố Hạ Long – Quảng Ninh. Công trình có quy mô 2000m2, bao gồm 1 tầng hầm và 5 tầng nổi. Yêu cầu của chủ đầu tư là tạo nên một kiến trúc hiện đại, mới lạ vừa có sức hấp dẫn của một trung tâm thương mại vừa có không gian sang trọng, riêng tư cho cuộc sống của gia đình.

 

Để giải phóng tối đa không gian ba tầng dưới dành cho trưng bày sản phẩm điện tử, các KTS yêu cầu thiết kế kết cấu giảm thiểu số lượng cột chính, không được xé nhỏ không gian các tầng, không làm mất diện tích, tạo ra thông tầng nhưng vẫn phải vượt các nhịp, khẩu độ không gian lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho Décor nội thất .

 

Nhằm tiết kiệm chi phí xây dựng, chủ đầu tư và các KTS yêu cầu chỉ sử dụng phương án kết cấu bê tông- cốt thép quen thuộc, thi công thuận lợi, phù hợp năng lực thợ xây và các điều kiện hiện có của địa phương.

 

 Giải pháp của nhóm thiết kế HD là sử dụng kết cấu bê tông cốt thép toàn khối, với cốt thép thông thường và bê tông mác #250.  

 

Thay đổi cơ bản lưới cột cũ. Các cột mới không xuất phát từ móng mà được cấy lên trên hệ dầm chuyển. Từ đây các cột sẽ phân chia không gian căn hộ theo phương án thiết kế kiến trúc.

 

Sử dụng hệ dầm sàn khẩu độ lớn, các nhịp vượt trên 10m, hệ dầm bẹt kích thước rộng x cao(bxh) = 60x50(cm), đảm bảo chiều cao thông thủy tối đa cho không gian thương mại. Bố trí hệ lưới cột linh hoạt, cột chính chịu lực đặt ở giữa nhà, các cột phụ được giấu, ẩn trong tường, vách.

 

Điểm nhấn chính, đáng chú ý của dự án là các Consol 2,5 -3m kết hợp hệ dầm trong nhà và ngoài mặt tiền có nhịp lớn đã thỏa mãn yêu cầu tổ chức khối và tạo hình với những đường nét thanh thoát, chuyển động mạnh mẽ của kiến trúc.

 

Ngoài ra, việc bố trí hệ thống thang bộ bằng sắt hình chữ I, kết hợp sử dụng vật liệu kính màu chịu lực làm bậc thang và lan can cũng tạo điểm nhấn, sang trọng cho không gian nội thất.

Family Dreams không thực sự đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nhưng thành công của công trình nằm ở chỗ thiết kế kết cấu đã tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của dự án, đề xuất giải pháp chuẩn mực, khéo léo kết hợp với kiến trúc, thỏa mãn tối đa việc xử lý công năng, tôn lên ấn tượng khác biệt, hấp dẫn cho công trình.