Ứng dụng của hệ thống dự ứng lực

Ứng dụng của hệ thống dự ứng lực

11/04/2012


Dự ứng lực với cáp đa sợi 

Hệ thống cáp đa sợi được đặc trưng bởi các bó cáp tiêu chuẩn được sử dụng có thể lên tới trên 55 sợi cáp bán kính 13 mm (0.5”) hoặc 15 mm(0.6”) với sự lựa chọn rộng rãi các kiểu neo. Các ống dẫn bằng thép hoặc nhựa PT-PLUSTM. Xi măng hoặc các loại vữa bơm cũng được sử dụng. Các bó cáp có thể được sản xuất trên công trường hoặc trong nhà máy mà không cần xác định trước độ dài của bó cáp. Các ứng suất của tất cả các sợi cáp trong 1 đường cáp được căng đồng thời, với sự khóa chặt của mỗi sợi cáp tại điểm neo. Việc kéo căng được tiến hành cho số chặng dừng bất kỳ nào với các thiết bị đơn giản và đáng tin cậy để lắp đặt, kéo căng và bơm vữa. 

Sàn Dự ứng lực có bơm vữa 

Các chủ đầu tư và các nhà thiết kế cho các tòa nhà ngày nay cần cung cấp những kết cấu có độ linh hoạt cao để đáp ứng các yêu cầu hay thay đổi của khách hàng. Dự ứng lực cung cấp các tấm sàn với nhịp lớn hơn và độ dày của các dầm giảm đi, hiệu quả trong các không gian rộng không cột. 

Kết quả là, các bố trí bên trong không bị hạn chế bởi các hệ cột chật hẹp. Độ võng tối ưu và kiểm soát nứt và, nếu cần thiết, các sàn không thấm nước không có mạch ngừng, cung cấp thiết kế miễn phí xuất phát từ hạn chế của các kết cấu bê tông cốt thép cổ điển. 


Dự ứng lực tiết kiệm hơn nhiều so với các hệ khác, đặc biệt khi công trình cần có chu trình xây dựng nhanh. Các vật liệu phải lắp đặt tại công trường ít hơn và giảm công sức lao động, giảm sự ùn tắc trên công trường.
 


Hệ thống sàn dự ứng lực có bơm vữa đã được sử dụng trong nhiều tòa nhà nổi tiếng, các cầu và các kết cấu khác. Hệ thống sử dụng ống dẹt chứa đến 5 sợi cáp, và các neo. Các sợi cáp được kéo căng độc lập và kẹp chặt bởi các nêm công cụ. Sau khi kéo căng, các ống sẽ được bơm vữa xi măng nhờ đó liên kết hoàn toàn các sợi cáp trong môi trường bê tông xung quanh.
 

 


Sàn dự ứng lực cáp đơn 

Cáp đơn là ứng dụng đặc biệt của việc bảo vệ chống ăn mòn áp dụng cho các nhà máy, lực ma sát là rất ít, và cho phép chiều dày của kết cấu được sử dụng hoàn toàn. Trên phương diện này, các cáp đơn linh hoạt có thể được lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, và bởi vì nó không sử dụng vữa, nó luôn dẫn đầu như 1 giải pháp tiết kiệm. 


Trong khâu thiết kế, các trạng thái sau nứt của hệ bơm vữa với không bơm vữa nên được cân nhắc. Với 1 vài sự chỉnh lý, hệ thống Cáp đơn cũng có thể được sử dụng cho các tường xây dự ứng lực.
 

 


Sàn trên đất dự ứng lực 

Hệ thống dự ứng lực được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các sàn trên đất. Các kho hàng, trung tâm phân phối, các cảng côngtenơ chứa hàng, các sân bay, các lề đường, các sàn nhà ở, các tấm sàn, các sân tennis và các sàn vòng trượt băng là các ứng dụng thông dụng. 


- Loại trừ các mối nối
 

Các mối nối trong các sàn nền bê tông cốt thép từ lâu đã là một nguyên nhân chính trong giá cả và làm trở ngại cho các chủ công trình vì yêu cầu bảo trì thường xuyên của chúng. Các chủ công trình và các nhà sử dụng dễ dàng nhận thấy là với các sàn nền có thể loại bỏ chi fí đó bằng cách loại bỏ chính các mối nối của chúng.Sàn nền bê tông dự ứng lực được sử dụng cho những phạm vi rất rộng, thường trên 2500 m², mà không sử dụng các mối nối. Trong 1 vài ứng dụng, các tấm được sử dụng cho các công trình đến 10.000 m² đã được xây dựng mà không có các mối nối co giãn. 


- Hiệu quả kháng nứt
 

Dự ứng lực nén dọc trục các sàn bê tông để chống lại lực ứng suất kéo là tác nhân đã gây ra các vết nứt dưới các tổ hợp nguy hiểm nhất của nhiệt độ và các tải áp dụng. Ứng suất trước có thể kiểm soát thích đáng ngay cả sự co ngót bê tông để ngăn ngừa sự rạn nứt xuất phát từ sự co ngót ban đầu này. 


- Sàn mỏng hơn
 

Sàn mỏng hơn nhiều so với các sàn tương tự bằng bê tông cốt thép thường, và thường không chứa cốt thép bên trong ngoại trừ ở biên và gia cường tại các vị trí bị chọc thủng. 


- Giá cả ban đầu
 

Sàn mỏng hơn, không cần đến cốt thép, không cần các mối nối đắt tiền bên trong và tiết kiệm chi phí hiệu quả từ việc tiết kiệm thời gian trong quá trình xây dựng bằng cách đổ các diện tích lớn, tất cả nhằm góp phần vào tạo ra 1 giá cả mang tính cạnh tranh cao. 


- Bảo trì trong tương lai
 

Suốt quá trình sử dụng của sàn nền, các chi phí bảo trì các gioăng nối mà các chủ công trình không cần chịu đựng lâu hơn nữa, sẽ thu được những cải thiện rất lớn trong hiệu quả sử dụng. Phân tích 1 quá trình sử dụng có thể dễ dàng chứng minh các khoản tiết kiệm trong tương lai cho các chủ công trình sẽ nhiều hơn nếu lựa chọn công nghệ sàn nền này. 


Dự ứng lực bên ngoài 

Hệ dự ứng lực bên ngoài thích ứng rất tốt với các cây cầu nhờ vào kết quả của sự giảm tắc nghẽn bên trong các khối bê tông và mức độ chống ăn mòn cao được cung cấp bởi hệ thống. Các đường cáp bên ngoài rất dễ được kiểm tra và, nếu cần thiết, thay thế. Chúng rất lý tưởng để gia cường cho các kết cấu sẵn có và, ngoài các ứng dụng của chúng trong các cây cầu ra, chúng còn có thể sử dụng cho hàng loạt các ứng dụng khác, bao gồm các công trình nhà, các tháp chứa và các bể chứa. 


Các chốt neo 

Một sự lựa chọn rộng rãi về các kiểu neo luôn săn sàng để đáp ứng hoàn toàn phạm vi yêu cầu thực tế. Các neo và các cúp lơ trung gian cũng luôn có sẵn. Các bó cáp có thể được bó thành từ các sợi cáp trần hoặc từ từng sợi cáp có bọc và tra mỡ. Các neo sử dụng cho hai kiểu dây cáp này chỉ khác nhau về chi tiết, về cơ bản đều giống nhau. 

 


Vỏ bọc và sự bảo vệ chống ăn mòn 

Đối với các ứng dụng thông thường, các ống thép gân được gấp lại với độ dày tối thiểu là 0,25 mm thường được sử dụng. Dù thế nào đi nữa, hệ thống PT-PLUS™ với các ống gân này và các cúp lơ bằng nhựa cũng có thể mang đến 1 số các ưu điểm quan trọng khi đem so sánh với các ống thông thường. 


Đối với các ứng dụng yêu cầu nâng cao việc bảo vệ chống sự ăn mòn và cải thiện độ chống mỏi của các sợi cáp, hệ thống PT-PLUSTM
 các ống gân bằng nhựa được khuyến cáo sử dụng. 


Hệ thống bó kín và kín nước này mang đến 1 sự bảo vệ chống ăn mòn rất cao, và ống nhựa sẽ loại bỏ các sự ăn mòn do cọ sát giữa các sợi cáp và ống cáp. Tất cả các ống cáp đều được chế tạo trên một số độ dài tiêu chuẩn và được nối liền tại công trường.
 


Các ưu điểm chính là:

- Tính bảo vệ chống ăn mòn trong các sợi cáp rất cao; 

- Cải thiện khả năng chống mỏi của các sợi cáp; 

- Giảm độ nhạy làm lệch dòng điện; 


Hệ thống PT-PLUSTM, khi sử dụng với các neo, có thể thích hợp để cung cấp các sợi cáp cách điện (EIT). Những sợi cáp này có thể được kiểm tra theo dõi bằng điện vào bất cứ khoản thời gian nào trong suốt quá trình hoạt động từ đầu đến cuối của kết cấu. Hệ thống PT-PLUSTM
 phù hợp với tất cả các ứng dụng, với một số tính năng đặc biệt của chúng, kết hợp tốt nhất với: 

- Các sợi cáp ngang dùng trong các sàn cầu và bất cứ chổ nào có các sợi cáp ở gần mặt bê tông; 

- Các cây cầu đường sắt và các cấu trúc khác với độ chịu mỏi cao hoặc có các vấn đề về ổn đình dòng điện; 

- Các cấu trúc ở các nơi có môi trường ăn mòn cao; 

- Các sợi cáp cần được giám sát bằng điện trong suốt quá trình sử dụng từ đầu đến cuối. 


Kéo Căng 

Điểm đặc biệt duy nhất của hệ thống dự ứng lực nằm ở chu trình khóa nêm đặc biệt của nó. Các nêm luôn giữ sự tiếp xúc với các sợi cáp trong suốt quá trình kéo căng. 

Khi áp lực trong kích được nhả ra, các nêm sẽ tự động khóa lại trong các lỗ hình nón của các đầu neo. 


Bơm Vữa 

Mục đích của việc bơm vữa đầy ống cáp nằm trong hai điểm sau: 

- Cung cấp một hệ thống bảo vệ chống ăn mòn hiệu quả, bằng cách lắp đầy các khoảng trống trong đường cáp với vữa nhờ đó đã cung cấp một vỏ kiềm tính cho sợi cáp; 

- Đạt được 1 sự liên kết hiệu quả giữa sợi cáp và nền bê tông. 


Chính vì vậy nên công đoạn bơm vữa này phải được thực hiện rất cẩn thận và kiểm tra kỹ lưỡng.

 

(Theo VSL Vietnam)